Swimming

 

July 29th 2016

* Bơi với chân vịt mà cứ thụt lùi: Giữ đầu gối thẳng (gooden leg) và mu bàn chân phải đập nhẹ nhàng.  Khi bơi với chân vịt mới cảm nhận cach điều khiển chân như thế nào để biết nhanh hay châm….

* Tập kiên tri noi bể cạn trong thời nhuần nhuyển rồi mới áp dụng đường bơi…

* Tự tin và cố gắng dù rất nản lòng.

 

March 17th 2016

Video hướng dẫn học Bơi trườn sấp

https://www.youtube.com/watch?v=Lv5MzNRkX60&ebc=ANyPxKrplafbPDsIgCNAiIwfBGL2xb1OLIJ1NSHoMjcJAil76ywhPv_OWrL4yLHb7w1MEAlNDZMd3ow3poymiMU0axiTajKwtw

Kỹ thuật thở nước

Nguyên tắc khi ở dưới nước , khi bơi là: Dước mặt nước thở ra bằng mũi – Trên mặt nước, hít vào bằng miệng

1 – Há miệng hít sâu vào rồi nín thở và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước. Khi nín thở, nước không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn thở ra, hít vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít thở bình thường như trên cạn.

2 – Há miệng hít sâu vào và nhún chân xuống cho đầu chìm vào nước, đồng thời từ từ thở ra bằng mũi. Như vậy, nước cũng không thể lọt vào mũi, miệng. Khi muốn hít vào, hãy đứng thẳng người lên, để đầu nhô khỏi mặt nước, và hít vào bằng miệng.

Cách thứ nhất là để chữa bệnh sợ nước cho những ai không dám cho đầu vào nước. Cách thứ hai hướng dẫn thở ra dưới nước chuẩn bị cho việc học nổi và học bơi sau này.

Hai cách này bạn có thể tự học trên cạn, ở nhà, hay thậm chí ở bể bơi chỗ nước nông nhé.

http://dayboi.edu.vn/kien-thuc-boi/ky-thuat-tho-khi-boi.html

Tự học BƠI SẢI (Freestyle)

http://chaobacsy.vnweblogs.com/post/8364/221814

_41806398_swimmer416

Bơi lội là một hoạt động thể dục thích hợp với tất cả  mọi người ở mọi lứa tuổi khác nhau đặc biệt tốt đối với những người có các chứng bệnh xương khớp tim mạch huyết áp tiểu đường và béo phì

Tùy theo từng đối tượng và nhu cầu sở thích khác nhau mà mỗi người chọn lựa cho mình một kỹ thuật bơi. Bơi sải hay bơi tự do (freestyle) phù hợp với các đối tượng trẻ nhỏ thanh niên trung niên và người không có các tiền sử bệnh tim mạch hay huyết áp cao tuy nhiên lại rất tốt cho những bệnh nhân có tiền sử bệnh lý hô hấp lao phổi và các loại bệnh cơ-xương-khớp (:D)

Để học bơi sải hiệu quả và nhanh chóng có lẻ Bạn nên học bơi ếch trước để: vừa không sợ nước vừa không sợ … chìm (:D)

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa bơi sải với bơi ếch chính là cách nổi của cơ thể: trong bơi ếch đầu nổi thân chìm ngược lại với trong bơi sải đầu chìm thân nổi. Tất nhiên cách thở cũng khác nhau nhưng không có gì đặc biệt khác ngoài việc đừng hít vào bằng mũi trong mọi trường hợp kẻo sẽ bị sặc nước (:D)

freestyle-swimming-800X800

1. KỸ THUẬT ĐẠP CHÂN:

– Mục tiêu nhằm giúp làm nổi thân mình trên mặt nước. Do đó Bạn không cần phải đạp chân thật mạnh mà chỉ cần đạp nhịp nhàng thoải mái đều đặn và … hiệu quả..

– Hai bàn chân vẩy vẩy phần mu chân phần đùi hầu như rất ít cử động. Cố gắng không xòe hai chân sang hai bên như thế dáng bơi sẽ không được đẹp lắm

– Mẹo: Bạn có thể đeo chân vịt (loại ngắn) trong những buổi tập đầu tiên vừa cảm giác bơi hiệu quả hơn do dễ làm nổi cơ thể hơn vừa bơi nhanh hơn sẽ giúp Bạn an tâm khi … đến bờ hồ bên kia nhanh hơn (:D)

2. KỸ THUẬT QUẠT TAY:

– Mục tiêu nhằm giúp cơ thể lướt nước (chứ không phải là đẩy nước khác với bơi ếch)

– Các tài liệu dạy bơi thường hay mô tả kỹ thuật quạt tay này thành nhiều bước như: bắt đầu-Quạt nước xuống dưới-Ôm nước-Quạt nước vào trong-Quạt nước lên trên-Thả lỏng-Kết thúc … Nhưng theo kinh nghiệm riêng của Học trò các Bạn đừng bận tâm chi hết vào các bước này bởi sẽ khiến Bạn càng thêm bối rối lúng túng và chìm dần trong nước. các Bạn cứ quạt tay một cách tự nhiên nhất như là một cái mái chèo vậy đó chỉ cần nhớ: ngón tay cái luôn chạm xuống mặt nước trước khi tay đưa ra trước và cũng ngón tay cái ấy chạm nhẹ vào đùi khi đưa ra sau.

– Khởi đầu Bạn cứ quạt nước với tốc độ…tùy thích miễn người nổi và có đi tới là được. Càng về sau bạn càng giảm tốc độ quạt tay sẽ càng bơi đẹp hơn và…nhanh hơn thật đó (:D)

3. KỸ THUẬT THỞ NƯỚC:

– Học trò phải ghi thật kỹ và nhấn mạnh chữ THỞ NƯỚC bởi nếu Bạn hít nước thì… (:D). Điều quan trọng nhất và không bao giờ được quên chính là thở ra trong nước và hít vào ngoài không khí Bạn chỉ nên thở ra bằng lổ mũi và hít vào bằng cách há hốc miệng. Tốt nhất Bạn nên tập thở trước khi đang đứng ở mực nước ngang ngực. Bạn vừa thở nươc vừa xoay đầu qua trái qua phải cho giống khi đang bơi sải thực tế.

Tôi sợ nước

Cách Học Bơi: Total Immersion – Kinh Thánh của Bơi Lội

Giá Trị của Bơi Lội: Bạn Có Thực Sự Hiểu Bơi Lội?

Được xem là kỹ năng sống số 1 của UNESCO, bơi lội là một trong những kỹ năng cơ bản nhất bạn có thể học. Không chỉ thế, là một môn thể thao bạn có thể cùng tận hưởng với trẻ em mà không sợ mình quá tay đánh vỡ hàm hay lỡ chân sút bay đầu. Bơi lội cũng là môn giúp bạn có lý do chính đáng để tận hưởng cơ thể phụ nữ ở trạng thái đẹp nhất (không khỏa thân – vẫn còn mặc ít đồ để nhấn mạnh những điểm quan trọng).

1. Không có môn aerobics nào sánh bằng bơi lội. Bơi là một bài aerobic toàn thân với tác động và sức ép thấp nhất lên các khớp. Khi toàn thân ở dưới nước, bạn chỉ chịu 10% trọng lượng cơ thể và 90% còn lại được nước gánh đỡ. Cơ thể không phải kháng cự với trọng lực khi tiếp đất giúp giảm áp lực vào các khớp xương. Không sai khi bơi được xem là môn thể thao trị liệu an toàn cho bệnh viêm khớp mãn tính, đau lưng, gối, các nhóm cơ khác và hồi phục sau chấn thương.  Trong khi đó, các môn như chạy bộ hay cử tạ có thể tích tụ stress vật lý – các khớp xương bị một sức ép nặng gây đau đớn, dẫn đến chấn thương về cơ thể và sự gắt gỏng ức chế tinh thần. Một môn lý tưởng với người bị chấn thương vật lý (tôi bị giãn dây chằng vai – đôi vai này sẽ không bao giờ tha thứ cho tôi suốt quãng đời còn lại).

2. Bơi lội là bài mát-xa tự nhiên tốt nhất. Mật độ nước dày gấp 12 lần không khí nên các cơ sẽ gặp áp lực nhiều hơn trên cạn. Áp lực nước cộng áp lực của cơ ép vào mạch máu giúp cải thiện tuần hoàn máu, tăng dung tích sống của phổi đến hơn 2 lít so với bình thường, hạ thấp lượng insulin giảm nguy cơ tiểu đường, tiêu hóa, bài tiết, nội tạng… Tư thế nằm thẳng dưới nước sẽ làm máu từ chân về tim và não tốt hơn. Dung tích phổi càng cao thì bạn càng “lì” trong vận động. Hoàn hảo cho những người nghiện thuốc lá và hen suyễn!

3. Bơi lội cũng như một môn yoga nước. Khi bạn liên tục kéo căng và thư giãn các cơ cùng với nhịp thở sâu đều đặn. Động tác bơi giúp các khớp và dây chằng linh hoạt, kéo dãn các cơ dưới nước cũng dễ dàng hơn ở trên cạn. Âm thanh hơi thở của bạn và tiếng nước trôi sẽ là câu thần chú đưa bạn đến với một thế giới mới. Cảm thấy buồn ngủ và nhẹ nhõm sau khi bơi? Bạn nên thế. Bơi là môn thể thao hạnh phúc nhất cho những người mất ngủ hoặc suy nhược thần kinh.

4. Bơi lội là cách lý tưởng để gọt giũa cơ thể theo mẫu “chữ V” kinh điển. Đối với nam: thân trên to, cơ lưng lớn, vai rộng săn, bụng chắc gọn. Đối với nữ: vai rõ nét, bụng thon chắc, bắp thịt nở nang. Hãy nhìn kình ngư Hoàng Quý Phước và nhìn lực sĩ Phạm Văn Mách. Bạn thích sự săn chắc hay thô ráp một cục? Bơi tiêu thụ 790 cal/tiếng so với 600 cal/tiếng của chạy bộ. Để đốt nhiều calorie nhất, hãy nghỉ chỉ 10 giây giữa các chặn bơi (50m – 100m – 150m…)

Điều duy nhất tôi không thích ở bơi lội là tốn thời gian. Nó là một môn giải trí thể chất nhưng không phải rèn luyện thể chất hiệu quả bằng những môn khác tôi tập.

8 Nguyên Tắc Bơi

Trước khi tập luyện các phương pháp bơi này, bạn hãy nghỉ bơi một thời gian để cơ thể quên đi những thói quen xấu.

1. Để đẩy mình về phía trước với ít công sức nhất, tập trung vào xoay vai và giữ cơ thể của bạn theo đường ngang (ít kháng nước nhất), chứ không phải kéo tay hay đạp chân. Đây là phương pháp phản-trực-giác, khi đạp chân mạnh hơn là “trí khôn thông thường” để sửa việc bơi lội.

2. Giữ cho cơ thể nằm ngang bằng cách giữ cho đầu thẳng hàng với cột sống – bạn nên nhìn thẳng xuống dưới. Sử dụng vị trí đầu giống như khi đi bộ, và lái cánh tay của bạn xuống dưới nước thay vì bơi trên bề mặt. Xem video của Shinj Takeuchi tại giây thứ 49 và nghe Natalie Coughlin giải thích tại giây thứ 26. Chú ý Shinji sử dụng chân ít đến mức nào; chỉ những cái vẫy nhẹ để giúp anh xoay hông và đẩy cánh tay tiếp theo về phía trước. Đây là kỹ thuật giúp bạn tiết kiệm một lượng khủng khiếp năng lượng.

3) Cũng theo video trên của Shinji, hãy nghĩ về bơi sải là bơi luân phiên hai bên, chứ không phải bơi trên bụng. Từ trang Total Immersion Wikipedia: “Chủ động thiết kế” cơ thể trong suốt chu kỳ động tác tay thông qua tập trung nhịp nhàng xen kẽ vị trí giữa “bơi bên phải” – “bơi bên trái” và ý thức giữ cho đường cơ thể dài hơn và kiểu dáng đẹp hơn kiểu bơi lội thông thường.

Hãy thử một thí nghiệm: đứng úp mặt vào tường và đưa tay phải với cao lên hết sức có thể. Rồi xoay hông phải chạm tường và với lại lần nữa: bạn dài hơn được 7.62-15.24 cm. Kéo dài thân và bạn bơi xa hơn với mỗi động tác. Vật lý cơ bản.

4. Đâm xuyên nước với ngón tay hướng xuống dưới và kéo dài cánh tay hết mức ở dưới đầu. Hãy kéo tay thấp hơn và dài hơn thông thường. Tay bạn nên chỉ hướng 4 giờ. Áp lực nước hướng xuống trên cánh tay sẽ mang đôi chân lên và giảm lực cản. Cảm giác giống như bạn đang bơi lội xuống đáy.  Để tránh mỏi vai, đừng đưa vai lên quá cao. Hãy dẫn dắt cánh tay bằng cùi chỏ.

5. Tập trung vào tăng chiều dài động tác tay (Stroke Length) thay vì tỷ lệ thực hiện động tác tay (Stroke Rate). Cố gắng lướt xa hơn với mỗi động tác tay và giảm số lượng các động tác mỗi hiệp bơi.

6. Kéo dài cánh tay mở rộng và xoay toàn bộ cơ thể (không chỉ phần đầu) để thở. Hãy tìm vị trí cơ thể mà bạn chỉ cần xoay nhẹ người chứ không phải ngẩng đầu lên để thở. Đây là “vị trí ngọt ngào” để nếm vài miếng oxy ngon lành. Một số vận động viên 3 môn phối hợp thậm chí còn xoay lưng và thả ngửa đối mặt lên trời để tránh thiếu oxy và thở hổn hển.

Trong lần đầu luyện tập, bạn có thể nhịn thở để tập trung hơn. Khi quen với một số kỹ thuật cơ bản, hãy thở mỗi nhịp. Khi đã quen thở bên phần cơ thể yếu hơn (thường là bên trái), hãy thở theo từng nhịp lẻ 1-3-5-7 để tập xoay người.

Cách thở cơ bản là thở ra bằng mũi dưới nước và hít vào bằng miệng trên mặt nước. Khi thở ra: đầy đủ và chậm rãi khi úp mặt dưới nước. Khi hít vào: hãy nhìn tìm tay khi bạn xoay người để mang mặt lên khỏi mặt nước, ngừng hít vào khi tay đi qua đầu. Thở không đúng sẽ dẫn đến hơi thở gấp gáp và đẩy bạn kiệt sức. Hầu hết mọi người không bơi được xa vì rối loạn hơi thở.

7. Thử nghiệm với bài tập đổi tay. Đây là động tác giúp tăng cường việc thực hiện đúng các động tác còn lại. Để dễ hình dung: tập trung giữ cánh tay dẫn kéo dài ra hết cỡ cho đến khi cánh tay kia đến xâm nhập vào vùng nước xung quanh cẳng tay của cánh tay này. Điều này khuyến khích bạn bơi hai bên, kéo dài chiều dài động tác tay, và đẩy người bạn đi xa hơn. Đổi tay đúng lúc sẽ giúp bạn bơi xa hơn và đỡ mệt hơn là đạp chân bì bõm.

8. Tập luyện ý thức theo phương pháp phản-trực-giác, loại bỏ bản năng. Phản trực giác thường là cách tập luyện tốt nhất. Mọi thứ đều khởi nguồn từ bộ não. Bạn đang đào tạo hệ thống thần kinh thực hiện tốt các chuyển động phản-trực-giác, chứ không phải hệ thống aerobic của bạn. Giống như luyện tập mọi môn nào khác (piano, chạy bộ, võ thuật), bạn đạt được hiệu quả tốt nhất khi thư giãn và thoải mái. Nếu bạn cảm thấy căng thẳng (đuối hơi, mệt mỏi), bạn đang không tập đúng kỹ thuật. Hãy dừng lại và xem xét, kiên trì vượt qua nỗi đau chỉ tổ phát triển thói quen xấu. Thói quen xấu là kẻ thù của kỹ thuật hiệu quả. Nếu có thể, nhờ một người quay video để nhận ra mình đã là một con vịt xấu xí như thế nào.

Thật khó để nhớ tất cả các chi tiết kỹ thuật trong khi ở ngoài hồ bơi. Nhưng đĩa DVD Total Immersion sẽ hướng dẫn bạn đi từng bước một. Lưu ý rằng khi đi bơi, tránh đi bơi nhóm đông. Hồ càng đông thì càng khó bơi, càng hỗn tạp và khó chịu.

http://www.phattriencanhanvn.com/cach-hoc-boi/

3. Nguyễn Thị Ánh Viên – HCV 200m bơi ngửa giải vô địch bơi lội Đông Nam Á 2012

https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=lZ3Xv6FUXsA

2. Michael Phelps 200m Freestyle Melbourne

Ai thắng tôi cũng chảy nước mắt

https://www.youtube.com/watch?v=xdp1dltKje8 https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=xdp1dltKje8#t=285 https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=xdp1dltKje8#t=455 https://www.youtube.com/watch?feature=player_detailpage&v=xdp1dltKje8

1.  How to Breathe While Swimming

Phillip Toriello

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: